HOÀN CÔNG NHÀ DỰ ÁN THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Nhà ở là nơi được con người rất chú trọng, không chỉ là nơi sinh sống của các thành viên trong gia đình, mà còn tạo ra một không gian sống hiện đại và tiện ích. Đầu tư mua nhà dự án là một trong những xu hướng được nhiều người lựa chọn. Để yên tâm với lựa chọn của mình, việc hoàn công nhà dự án thực hiện như thế nào cũng rất được quan tâm tìm hiểu.


Hoàn công nhà dự án là gì?

Hoàn công nhà dự án là một thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng công trình, nhằm xác nhận sự kiện các bên đầu tư, thi công đã hoàn thành nhà ở sau khi được cấp giấy phép xây dựng và đã thực hiện xong công việc thi công, có nghiệm thu hoàn thành nhà ở. Tuy nhiên trong quá trình xây dựng nhiều người không am hiểu và không nắm rõ các thủ tục, nên cảm thấy rất khó khăn và bất tiện.

Hoàn công nhà dự án là cách gọi một thủ tục hành chính liên quan đến việc quản lý xây dựng của nhà nước, đối với nhà dự án thì việc hoàn công trở nên đơn giản và không gặp khó khăn về mặt pháp lý. Tuy nhiên lại gặp nhiều vấn đề về thực tế áp dụng.Do vậy, không ít người khi xây xong nhà không quan tâm đến hoàn công, nên đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cũng như khiến cho nhiều người sau khi nhà được xây xong, mà các giấy tờ về mặt pháp lý vẫn chưa hoàn thiện.

Các trường hợp cần phải hoàn công nhà dự án, đã được quy định tại Luật xây dựng 2014 do Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam ban hành, nghị định 59/2015/NĐ- CP ngày 18 tháng 06 năm 2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Theo quy định trên, nếu xây dựng ở đô thị thì mọi trường hợp đều phải thông qua thủ tục cấp phép xây dựng, do vậy mà việc hoàn công được đặt ra đối với mọi trường hợp xây dựng nhà ở phải cấp giấy phép xây dựng.

Một số lưu ý hoàn công nhà dự án

Hoàn công nhà dự án chỉ được tiến hành khi bên thi công đã hoàn tất việc thi công nhà ở trên thực tế, khi kết thúc thi công nhà thầu phải có trách nhiệm hoàn thiện các công đoạn của việc thi công, dọn dẹp hiện trường, lập bản vẽ hoàn công, và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, tài liệu để phục vụ cho việc nghiệm thu công trình.Bên cạnh đó, một số loại giấy tờ bắt buộc cần phải có trong hồ sơ hoàn công nhà dự án mà chủ nhà nên biết là: đơn xin hoàn công nhà ở theo mẫu được ban hành bởi Bộ Xây dựng, bản vẽ hiện trạng nhà hoàn công, hợp đồng xây dựng, biên bản nghiệm thu công trình từ đơn vị thi công.

0 nhận xét: